adv top tin tức gia sư tư vấn gia sư

Nuôi dạy con khi bố mẹ khan hiếm thời gian - Kì 3

Thứ Ba, 26 tháng 5, 2015

Ở các kì trước thì chúng tôi đã tập trung phản ánh các vấn đề liên quan tới việc khi cha mẹ quá bận rộn và không có nhiều thời gian để nuôi dạy con. Chúng ta đã nhận thấy rằng có nhiều "hiểm họa" luôn bao quanh và "rình rập" trẻ khi bố mẹ buông lỏng quản lí đối với trẻ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ một số điều phụ huynh nên làm khi quá bận rộn!

Tận dụng tối đa và chất lượng thời gian bên con!
Khi quỹ thời gian dành cho con của bạn bị "xâu xé" bởi nhiều chuyện khác thì tốt nhất là hãy sử dụng một cách có hiệu quả khoảng thời gian bên con, để mỗi giờ bên con là những giờ chất lượng tránh tình trạng trẻ bị "bỏ rơi" ngay chính trong gia đình của  mình. Điều đáng sợ nhất là trẻ bị " bỏ rơi" và lạc trong chính ngôi nhà của mình. Chính vì vậy, phụ huynh hãy tận dụng khoảng thời gian này cho hợp lí. Một thực tế hiện nay cho thấy, rất nhiều gia đình ngồi chung một bàn ăn nhưng mỗi người lại làm một việc của mình, hầu hết mọi người thường dán mắt và điện thoại hoặc để tán gẫu, nhắn tin hoặc làm những  việc khác mà quên đi người ngồi bên cạnh.
Lời khuyên dành cho phụ huynh: Khi quỹ thời gian dành cho gia đình của bạn đã khan hiếm thì hãy tạm gác công việc lại và hãy trò chuyện để, hỏi han những vấn đề liên quan tới một ngày ở trường của con. Điều đó sẽ làm trẻ thấy được sự quan sự quan tâm của cha mẹ và trẻ có được cảm giác an toàn và gần gũi ngay trong chính ngôi nhà của mình.
Đừng hứa hẹn quá nhiều với trẻ!
Khi quỹ thời gian của bạn làm cho bạn không thể đảm bảo rằng mình có thể làm gì cho con, khi có những việc đột xuất có thể xảy ra mà bạn không thể không có mặt, thì cách tốt nhất là đừng hứa hẹn quá nhiều với trẻ. Khi bạn không hứa hẹn quá nhiều với trẻ tức là bạn đã giảm sự mong đợi của trẻ xuống và làm trẻ thích nghi dần với nó. Khi bạn làm được những việc tốt hơn cho con, ví dụ như dành trọn một ngày nghỉ cho con, thì đó sẽ là một món quà bất ngờ và có ý nghĩa vô cùng lớn với trẻ đó.
Lời khuyên dành cho phụ huynh: Hãy hạ thấp mong đợi của trẻ và làm cao hơn mong đợi ấy.
Làm con hiểu và cảm thông với bố mẹ!
Đây được coi là điều cuối cùng và quan trọng. Trước đây chúng ta mới chỉ quen với việc phụ huynh hiểu con và làm bạn với con, nhưng khi quá bận rộn thì phụ huynh cũng cần làm cho con hiểu và cảm thông với mình bởi xét cho tới cùng thì sự bận rộn quên mình của bạn cũng là để cho con có được những điều tốt đẹp nhất. Thế nên, điều cần thiết là cho con hiểu được những gì mà bố mẹ đang làm. Nếu bạn thấy khó khăn trong việc đó thì có thể nhờ sự giúp đỡ của thầy cô của trẻ hoặc những gia sư mà trẻ luôn gần gũi và bạn tin tưởng.
Lời khuyên dành cho phụ huynh: Mọi việc muốn làm tốt cần có sự tích cực của cả hai phía, thế nên hãy để con hiểu và cảm thông với mình.
Cuối cùng, chúng tôi mong rằng những chia sẻ này có thể giúp ích ít nhiều cho các bậc phụ huynh và chúng ta sẽ không phải thấy những bi kịch  đó nữa, lửa sẽ đỏ trong căn bếp nhỏ của mọi nhà và sẽ ấm trong tim của mỗi đứa trẻ!
Tags:
,

Ý kiến bạn đọc [ 0 ]


Ý kiến của bạn