adv top tin tức gia sư tư vấn gia sư

Bạn trẻ xứ Hàn chuộng làm gia sư để kiếm tiền kết hôn

Thứ Tư, 27 tháng 5, 2015

Ngày càng có nhiều bạn trẻ Hàn Quốc trong độ tuổi 20 - 30 làm gia sư sau khi tan sở. Việc làm thêm này đặc biệt được ưa chuộng bởi các sinh viên tốt nghiệp các trường đại học danh tiếng hiện làm tại các tập đoàn lớn.Lý do là các bạn trẻ muốn tiết kiệm tiền cho việc kết hôn hoặc đầu tư chứng khoán. 
Theo Chosun, hiện các công nhân viên chiếm khoảng 20-30% trong số các gia sư tư nhân. Một nhân viên công ty gia sư trực tuyến cho biết: "Hơn 20% trong số 17.000 người đăng ký làm gia sư tại công ty là các công nhân viên. Họ kiếm được khoảng 600.000 won đến 1 triệu won/tháng (tương đương hơn 11 triệu đồng - 18 triệu đồng) nếu dạy 2 học sinh. Làm gia sư là một nguồn thu nhập quan trọng với những bạn trẻ này".

Tuy vậy, hầu hết những bạn trẻ làm gia sư đều không báo cáo thu nhập chịu thuế tới các văn phòng giáo dục địa phương.

Một nhân viên công ty Dịch vụ Thuế Quốc gia cho biết: "Chúng tôi cho rằng không gia sư nào báo cáo việc làm thêm của mình tới các văn phòng giáo dục". Ngoài ra, nhiều bạn trẻ làm gia sư kiếm thêm thu nhập còn vi phạm các quy định của công ty chính nơi họ đang làm.

Một nhân viên phòng nhân sự một tập đoàn lớn cho hay: "Việc công nhân viên làm thêm bằng việc làm gia sư tại nhà không được công ty chấp nhận vì như thế nhân viên không thể tập trung vào công việc chính. Tuy nhiên, trên thực tế, chúng tôi vẫn làm ngơ với một số trường hợp."

Kim Wang-bae, giáo sư Xã hội học tại Trường đại học Yonsei, nhận định rằng nỗi lo lắng của nhân viên về tính ổn định của công việc đang tăng lên do các công ty thường xuyên sa thải nhân viên và luân chuyển nhân viên. "Điều này khiến nhân viên buộc phải cố gắng kiếm thêm tiền càng nhiều càng tốt trong khi họ có thể." 
Xuân Vũ
Theo Chosun
Tags:
,

Ý kiến bạn đọc [ 0 ]


Ý kiến của bạn