adv top tin tức gia sư tư vấn gia sư

Hướng dẫn bạn cách dạy trẻ chậm nói hiệu quả nhất

Chủ Nhật, 4 tháng 10, 2015

Nếu con bạn đã 18 tháng tuổi nhưng vẫn chưa thể phát âm rõ 2 từ 1 (mẹ ơi, bố ơi...), điều này chứng tỏ bé chậm nói, chậm phát triển ngôn ngữ. Hãy tham khảo một số những lưu ý trong cách dạy trẻ chậm nói trong bài viết này, biết đâu lại có ích cho bạn!


Dạy bé chậm nói phải thật kiên nhẫn

Nhận diện bé chậm nói

Bé chậm nói là một trong những dấu hiệu của bệnh tự kỷ. Nhưng không phải trường hợp nào bé chậm nói cũng bị tự kỷ mà bạn cần theo dõi nhiều biểu hiện khác của trẻ.
Các chuyên gia nhi khoa nhận định, giai đoạn phát triển ngôn ngữ của trẻ bình thường thông thường sẽ:
- Từ 3 - 6 tháng: Bé có những phản ứng về phía phát ra âm thanh như đang "hóng" chuyện
- Từ 6 - 9 tháng: Bé có thể phát âm những từ đơn giản như bà, ba, mẹ...
- Từ 9 - 12 tháng: Bé phát ra những câu từ 2 âm tiết và rõ ràng hơn
- Từ 12 tháng - 15 tháng: Bé nói được những câu có tiết tấu, ngữ điệu và rành mạch hơn
Càng lớn, vốn từ của bé đã nhiều hơn, phát âm rõ ràng, câu dài và hiểu được điều người khác nói. Trong trường hợp bé của bạn đã đủ 18 tháng tuổi trở lên nhưng chưa phát âm được 2 từ, hoặc có những phản ứng chậm với ngôn ngữ, không ngoảnh lại phía phát ra tiếng gọi... chứng tỏ bé có dấu hiệu chậm nói.
Kể chuyện thường xuyên cho trẻ

Nguyên nhân khiến bé chậm nói

Các chuyên gia nhận định, có hai nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bé chậm nói, đó là nguyên nhân xuất phát từ thể chất và tinh thân:
- Nguyên nhân thể chất: Não bộ của bé phát triển không tốt, tư duy chậm, chấn thương. Các cơ quan đảm nhận những vai trò chính trong việc xử lý âm thanh gặp trục trặc, đặc biệt là tai, họng, lưỡi, mắt...
- Nguyên nhân tinh thần: Bé có thể bị sang chấn tâm lý, shock, sợ hãi... Nhiều bậc phụ huynh không mấy để ý về nguyên nhân này vì cho rằng. Tuy nhiên, chỉ với một vài lý do cực kỳ đơn giản như bé không được chăm sóc, yêu thương hoặc quá được yêu thương, nuông chiều quá mức cũng sẽ dẫn đến tình trạng chậm nói.
Gần gũi với trẻ bất cứ lúc nào bạn có thể

Cách dạy trẻ chậm nói hiệu quả nhất

Một số những cách dạy trẻ chậm nói tưởng chừng đơn giản nhưng chắc chắn sẽ mang lại những điều thú vị, biết đâu lại có thể giúp bé nhà bạn nhanh chóng phát huy vốn từ, tư duy ngôn ngữ và nói nhiều hơn.
- Hãy buôn chuyện với trẻ nhiều hơn:
Ngay cả khi trẻ không nói được nhưng những câu chuyện cực kỳ đơn giản bạn nói với trẻ bằng ngôn ngữ, cử chỉ trìu mến, yêu thương cũng có thể cải thiện thái độ nghe của trẻ.
Hãy buôn chuyện với bé mọi lúc mọi nơi, lúc cho bé ăn, bé tắm, ru bé ngủ...
- Không bắt chước ngôn ngữ của bé:
Bé thường không phát âm chuẩn, nói ngọng, lịu khi vừa mới bắt đầu. Bạn đừng bắt chước cách nói của trẻ trong quá trình dạy trẻ chậm nói vì rất có thể sẽ khiến trẻ nói sai, nói ngọng nhiều và lâu hơn, trở thành thói quen khó sửa.
- Tạo môi trường cho bé tiếp xúc với nhiều người, nhiều bạn đồng lứa
Bạn có tin bé có thể nói chuyện với bạn cùng lứa không bằng cách thông qua ngôn ngữ. Với môi trường tiếp xúc nhiều, bé sẽ trở nên dạn dĩ, nhanh nhẹn, không sợ sệt và có nhiều cơ hội để phát triển ngôn ngữ tốt hơn.
Khuyến khích trẻ
- Hãy trả lời bé:
Bé không nói nhưng giao tiếp với bạn bằng thái độ, bằng cử chỉ, điệu bộ cơ thể, hãy trẻ lời bé bằng cách giải quyết những thái độ đó: Bé đưa cho bạn 1 đồ vật, hãy đón nhận lấy, bé muốn lấy đồ vật, hãy khuyến khích bé hành động để có được nó.
Đây là cách dạy trẻ chậm nói tưởng chừng đơn giản nhưng lại được nhiều chuyên gia đánh gia cao.
Trong những trường hợp con bạn không may mắc chứng tự kỷ và có biểu hiện chậm nói, tăng động, bạn vẫn có thể dạy trẻ tự kỷ tập nói bằng những cách trên. Hãy kiên trì, thực hiện thường xuyên, bất cứ nơi đâu bạn có thể.
Bạn không có thời gian dành cho trẻ hoặc không tin tưởng vào phương pháp mình đang áp dụng, hãy đến với Trung Tâm Gia Sư Hà Nội Giỏi, gặp gỡ với đội ngũ gia sư dạy trẻ chậm nói để được tư vấn trực tiếp.
0979 481 988 – 01656 080 831
Website: http://giasuhanoigioi.edu.vn/
Email : giasuhanoigioi.edu.vn@gmail.com
Ngõ 204D Đội Cấn – Ba Đình – Hà Nội
Xem thêm :
Tags:


Ý kiến bạn đọc [ 0 ]


Ý kiến của bạn